Kỹ năng viết CV cho Fresher ngành Công nghệ Thông tin

Đăng bởi Android Vietnam | 27-04-2022

Bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm đi làm.

Bạn có năng lực và thái độ tốt nhưng dù apply rất nhiều công ty vẫn bị từ chối mà không hiểu lý do tại sao?

Khi đó, liệu bạn đã biết điều quan trọng khi viết một CV cho việc làm IT là gì? Kỹ năng công nghệ? Kinh nghiệm? Hay trình độ chuyên môn? Tất cả đều đúng, tuy nhiên ở level Fresher khi chưa có nhiều kinh nghiệm làm sao để bạn làm nổi bật những điều này ngay từ đầu để nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt về bạn thì không phải dễ.

Hãy để Amobear đưa ra những lời khuyên giúp bạn cải thiện kỹ năng viết CV để có được công việc mà bạn mơ ước nhé!

1. Hãy khởi đầu bằng trình độ chuyên môn, bằng cấp
Giữ điều này ngắn và súc tích. Chỉ cần liệt kê hết bằng cấp, giấy chứng nhận của bạn và thời gian nhận được, các trường bạn mà bạn đã từng theo học cho ngành này. Ngoài ra để nổi bật hơn, bạn có thể tham gia các khóa học Online trên W3School, Codecademy, Coursera,… vừa có thể cải thiện được Tiếng Anh chuyên ngành và cũng làm CV của bạn sáng hơn hàng ngàn CV khác.

2. Chứng chỉ Tiếng Anh
Hiện tại các dự án IT làm việc với đối tác nước ngoài rất nhiều, nếu bạn có thêm chứng chỉ Tiếng Anh thì đừng ngần ngại thêm vào CV nhé (Ví dụ: 2020 – IELTS 7.0). Có thêm khả năng ngoại ngữ cũng đem đến mức lương cao hơn cho bạn đó.

3. Mô tả kỹ năng kỹ thuật
Đây là một phần quan trọng để bạn gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Việc bạn làm ở phần này là chỉ cần liệt kê ra những kỹ năng mà bạn có, nếu có những kỹ năng đặc biệt thì càng tốt, đừng quên nhấn mạnh đâu là đâu là điểm mạnh của mình trong số những kỹ năng này.

4. Kinh nghiệm / Dự án
Với hướng dẫn viết CV này, lời khuyên cho bạn là nên sắp xếp những kinh nghiệm của mình theo thứ tự thời gian gần đây nhất trở về sau.
Bạn cũng có thể tạo một bảng kinh nghiệm việc làm IT trong đó có tên công ty từng làm việc, thời gian, vị trí từng đảm nhiệm, nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn khi ở vị trí đó, và đừng quên nhấn mạnh những thành tựu của bản thân khi còn ở ở vai trò này. Ví dụ, bạn làm Developer cho Game và Game của bạn đã nhận được hơn 100.000.000 lượt tải trên Appstore/CH Play. Việc đưa ra những số liệu trong CV là một điểm cộng cực lớn ghi điểm trong mắt Nhà Tuyển Dụng.

5. Thông tin tham khảo
Đây là lúc bạn cung cấp thông tin liên lạc với những người quản lý cũ để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với họ để hỏi về bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ đưa thông tin những người mà chắc chắn sẽ nói những điều tốt về bạn.

Ngoài ra, vài lời khuyên hướng dẫn viết CV cho việc làm IT nói riêng và các ngành khác nói chung dành cho bạn:

 Đừng tái sử dụng CV cho nhiều vị trí khác nhau
➤ Dùng số liệu để định lượng thành tích của mình bất cứ khi nào có thể
 Phần sở thích bạn viết những sở thích nổi bật của bạn hoặc có liên quan đến công ty. Ví dụ ở NCC có CLB bi lắc, hát nhạc thì bạn cũng có thể để các hoạt động đó vào phần sở thích để tạo ấn tượng.
 Hãy dành thời gian chuẩn bị cho CV bằng sự khác biệt, có thể là: tính cách bản thân, kinh nghiệm, thành tựu, hay tham gia những buổi thảo luận giúp nâng cao kỹ năng… Đừng để CV của bạn cũng khô khan, bạn có thể sáng tạo qua cách trình bày, cấu trúc để CV trở nên khác biệt.
➤ Nếu có bất kỳ khoảng trống trong CV của mình mà bạn không thể điền, bạn nên đưa ra một lời giải thích ngắn gọn lý do.
 Trình bày chỉnh chu, không lỗi font hay sử dụng quá 3 màu sắc trong CV

Cuối cùng, điều nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi tuyển dụng bạn cho một việc làm IT là bạn có những kỹ năng phù hợp với công ty cũng những định hướng phát triển lâu dài sau này hay không. Với những hướng dẫn viết CV trên, bạn sẽ dễ dàng cho thấy được bạn chính là một sự lựa chọn thích hợp ngay từ đầu và hoàn toàn nhận được ấn tượng tốt của nhà tuyển dụng.

(Nguồn tham khảo từ morganmckinley.ie)