9 năm – Để AMOBEAR đi nhanh và xa hơn

Đăng bởi Android Vietnam | 25-10-2022

Sau chín năm, những con người của 2013 năm ấy như anh Cường anh Lâm anh Tùng, Tiến Hiệp cũng không nghĩ được rằng công ty lại thay đổi nhiều đến thế. Ngày kỷ niệm 9 năm thành lập mang theo những hân hoan xúc động. Đấy cũng là lúc những con người gắn bó cả thanh xuân với công ty đặt ra câu hỏi: – 5 hay 10 năm nữa AMOBEAR sẽ như thế nào? – rằng tôi phải làm gì để công ty có thể phát triển hơn nữa gấp nhiều lần hiện tại.

 

“Thành thật mà nói khi anh vác laptop đi học làm game vào mỗi chiều thứ 7 sau khi kết thúc nửa ngày làm tại VCCorp, được các đàn anh đèo sang căn nhà 4 tầng C3-08 Định Công, lúc đó chưa khi nào anh suy nghĩ là sẽ làm việc ở đây – vì lúc đó trẻ – mình mong muốn làm ở nơi nào nó building, nó văn phòng, nó chanh sả một tí, cho nó hawaii. Đi học vài tháng cũng ra được con game Wolve Run gắn admod và đẩy lên store Black Berry World của hãng Black Berry, kiếm được mấy trăm $. Ngoảnh đi ngoảnh lại duyên số đẩy đưa thế nào mà giờ đã được 4 năm thâm niên tại Amobear rồi.” – anh Thành Trung chia sẻ.

 

Ai ở Amobear đủ lâu chắc cũng đều từng nghe qua về Thành Cát Tư Hãn từ những câu chuyện của CEO Nguyễn Tuấn.

Tại sao từ một bộ lạc bé nhỏ lại khiến cả lục địa Á Âu bị vó ngựa Mông Cổ chinh phạt, xây dựng nên một đế chế rộng lớn. Thành Cát Tư Hãn chính là hiện thân cho khao khát của những người đi theo ông. Không chỉ cho họ một tầm nhìn về một đế chế thế giới. Ông còn đáp ứng nhu cầu được thoát ra khỏi vòng nghèo đói của họ.Thành Cát Tư Hãn cũng không quên chia sẻ gia súc, quần áo, thức ăn và những mảnh đất chiếm được cho người khác. Cho dù vị trí xã hội của họ như thế nào. Ông luôn thể hiện sự tin cậy với những người được ông tin tưởng nhất. Và không ngừng hào phóng khuyến khích tất cả mọi người theo mình. Luật lệ rõ ràng, phần thưởng dồi dào và thành tích là nguyên tắc cơ bản trong sự cai quản của ông.

 

Là một công ty làm về sản phẩm – khác hoàn toàn outsource, nhiều thứ phải tìm hiểu, mày mò, nghiên cứu cải tiến liên tục không ngừng. Để có một sản phẩm ra tiền, một con game hay con app đem lại lợi nhuận cho công ty không phải là một điều đơn giản. Mọi thứ gốc rễ đều xuất phát từ con người.

 

Không cần phải tinh ý cũng có thể nhìn ra những cá nhân như vậy trong một tập thể, những người luôn đi sớm làm việc như Minh Trí, những người cày code cả cuối tuần như Đình Khánh – Hoàng Ngọc hay Tuyến, những người hay vào sớm gọt hoa quả; chủ động dọn dẹp dù đó không phải ngày trực nhật của họ như Bảo Anh, Ngọc Duy, Mỹ Hà những người khi công ty có sự kiện luôn góp sức mình vào công việc chung như Lê, Phương, Thanh Thanh – Hồng Ánh …

Cho nên những người có nền tảng kỹ năng & thái độ đạo đức tốt luôn là một mắt xích quan trọng của công ty và đáng để bồi dưỡng cho những vị trí cao hơn sau này.

Bởi họ luôn lan toả năng lượng tích cực cho những người xung quanh, họ là người lựa chọn đóng góp một phần cho tập thể thay vì kêu bận hay đi muộn hoặc viện ra vô vàn lý do để chối từ.

Đi làm thì hầu như ai cũng đều vì mục tiêu kiếm tiền, càng nhiều càng tốt. Tiền có quan trọng không, nếu ai nói không thì xin mời thử một vài lần vào viện, nhẹ thì vài củ nặng thì chục củ trăm củ bay vèo vèo nếu không có bảo hiểm. Muốn kiếm nhiều hơn, muốn thu nhập cao hơn thì chỉ bằng cách nâng cao chất lượng và lợi nhuận từ sản phẩm. Bạn muốn lương cao, cuối năm thưởng nhiều nhưng bạn lại không có chí tiến thủ, bạn muốn nghỉ thứ 7, chủ nhật, làm việc cho xong, luôn trách móc công ty, họp hành thì hay kêu nọ kêu chai mà không chịu chủ động tìm giải pháp, không chủ động gọi bên này bên kia vào cùng suy nghĩ.

Leader hay sếp hỏi thì lý do A lý do B, C, D, E…. n lý do. Khi cuối năm tới bạn nhận một vài tháng lương thưởng thì có những vị trí khác hiệu quả kinh doanh họ tốt, chiếc bánh chưng họ nhận được nhân thịt gấp bạn rất rất nhiều lần.

Thuyền to thì sóng lớn, khi công ty mở rộng lực lượng ngày càng đông thì áp lực lên mọi vị trí từ cao đến thấp đều sẽ nhiều hơn, nào là trả lương, nào là định hướng 5 năm 10 năm, nào là nhân sự … ti tỉ những chi phí khác. Nếu mọi người không đồng cảm & thấu hiểu điều này sẽ rất khó để có thể đi cùng nhau lâu dài và đạt được mục tiêu của mình. Không ai sinh ra đã định sẵn để trở thành một người chiến thắng, không ai sinh ra đã vuông thành sắc cạnh, không ai sinh ra đã tự nhiên mà trở thành một ông leader, một ông giám đốc kỹ thuật hoặc một ông giám đốc marketing..

 

Sở dĩ Thành Cát Tư Hãn có thể đạt được thành công vang dội như vậy là bởi một quá trình rèn luyện, học tập và ý chí kiên cường vượt qua khó khăn, thử thách. Vậy nên đừng nghĩ rằng bạn không thể thành công. Hãy thay đổi từng chút một ngay từ hôm nay, từ thái độ cách nói năng với đồng nghiệp, cách giải quyết vấn đề. Sự cầu tiến & ham học hỏi chính là chiếc chìa khóa để bạn có thể thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

Để tạo ra những sản phẩm mang tầm cỡ thế giới bản thân chúng ta cũng phải thay đổi, từng cá nhân cũng cần nghiên cứu nhiều công nghệ mới kỹ thuật mình chưa từng áp dụng, AI rồi web-app… cách chạy đa mạng quảng cáo, cách tạo ra những video bắt trends, phối hợp với backend triển khai những tính năng khác biệt.

Nắm bắt được policy, cấu hình được dòng tiền, khai phá thị trường AppStore – muốn vậy cần những sản phẩm tinh, ngoài features tính năng còn cần localization chi tiết..Và để hoàn thành những mục tiêu xa hơn ấy, tham vọng tăng trưởng gấp nhiều lần như sếp đặt ra, chúng ta mỗi vị trí cần làm tốt hơn nữa so với hiện tại. Khắt khe hơn với chính bản thân mình, giữ được cái đầu lạnh và sự tỉnh táo – thực dụng và thực tế.

Người dùng không quan tâm số năm kinh nghiệm của coder, họ cũng chẳng cần biết apps/games ông làm được mấy năm, ngôn ngữ gì công nghệ ra sao nhưng lúc trải nghiệm họ bị crash, họ thấy notification nghèo nàn, họ thấy dịch sai dịch thiếu vậy coi như sản phẩm của mình đã mất đi user đó.