Tổng hợp Tự học lập trình android chi tiết nhất

Thảo luận trong 'Android cơ bản' bắt đầu bởi Nguyen123, 18/2/17.

 1. Nguyen123

  Nguyen123 New Member

  Lượt xem: 239
  Bạn là người say mê công nghệ và muốn trở thành lập trình viên về android. Hôm nay đây tôi sẽ chỉ cho bạn về các khái niệm để học android online này.

  [​IMG]
  Trước hết bạn cần phải tìm hiểu về android:
  Android là gì?
  Hệ điều hành trên điện thoại di động ( và ngày nay là cả trên một số đầu phát HD , HD Player , TV ) phát triển bởi Google và dựa trên nền móng Linux. Quá khứ , Android được phát triển bởi công ty liên hiệp Android ( sau đó được Google mua lại vào năm 2005 ).
  Hệ điều hành Android là một nền móng mới phổ biến cho di động trong thời đại smartphone đang lên ngôi , bởi thế cơ hồ tất thảy những ai thích lập trình đều sẽ phải học qua cách lập trình vận dụng Android , từ những sinh viên mới tòng học ngành CNTT cho đến những lập trình viên cứng tay nghề. Gia chi dĩ , cơ hội tiếp cận công việc lập trình vận dụng Android cũng rộng mở hơn lập trình cho iOS , bởi trong lúc phương tiện viết vận dụng Android SDK chạy được trên đủ các nền móng thì phương tiện iOS lại chỉ chạy được trên máy Mac. Nếu muốn thí nghiệm phương tiện phát triển vận dụng iOS trên Windows thì bạn buộc phải dùng những trình giả lập kiểu như VirtualBox .
  Mã nguồn của Android được phát hành theo giấy phép phần mềm tự do và nguồn mở. Google ban bố hầu hết các mã theo giấy phép phiên bản Apache 2.0 và phần còn lại , Linux đổi thay hạt nhân , theo giấy phép phiên bản GNU General Public 2.
  Trước khi học lập trình android , bạn nên đọc qua những kiến thức về Java - đây là ngôn ngữ nền móng để bạn lập trình android. Đó là về phần kiến thức , còn về phần về môi trường và phương tiện để lập trình:

  Công cụ để lập trình:
  Bước 1: Cài JDK
  JDK( Java Development Kit ) bao gồm JRE( Java Runtime Environment ) , nó tạo ra môi trường để chạy được các vận dụng java.
  Bước 2: phương tiện lập trình Android
  Để lập trình android , ta dùng phương tiện lập trình là eclipse hoặc android studio , Android Studio được dùng nhiều hơn , tuy nhiên eclipse phải tích hợp thêm plugin ADT mới có thể sử dụng được.
  Bước 3: Để Các quy định của bạn có thể chạy được nhanh hơn , bạn nên cài thêm máy ảo hoặc có thể chạy ngay trên smartphone của chính mình.
  Để bắt đầu lập trình , các bạn cần hiểu về các thành phần cơ bản của android:
  Các thành phần ( component ) cơ bản tạo nên một vận dụng Android được chia thành 6 loại. Nắm bắt được các thành phần này rất nhu yếu cho việc lập trình.
  1. Activity
  – Hiểu một cách nôm na thì Activity tương tự như khái niệm Window ( cửa sổ hay Form ) trong hệ điều hành Windows. Khi khởi động một vận dụng , bao giờ cũng có một Activity được gọi , hiển thị màn hình giao diện của vận dụng cho phép người dùng tương tác.
  – Ví dụ: cửa sổ hiển thị Một xâu trong bài viết này.
  2. Service
  – thành phần chạy ẩn của Android. Service sử dụng để update dữ liệu , đưa ra các báo trước ( notification ) và không bao giờ hiển thị cho người dùng thấy
  – Ví dụ: khi bạn yêu cầu phát một nhạc khúc , sẽ có một Service chạy bên dưới để phát nhạc khúc. Khi bạn download một tập tin , sẽ có một Serive thực hiện tác vụ download
  3. Content Provider
  – Kho dữ liệu san sẻ , được dùng để quản lý và chia sẽ dữ liệu giữa các vận dụng
  – Ví dụ: thông báo người dùng lưu trong contact , dữ liệu lưu trữ trên SQL Lite , dữ liệu lưu trữ trong các tận tin
  4. Intent
  – Được sử dụng để truyền các thông báo nhằm khởi tạo một Activity hoặc Service để thực hiện công việc bạn mong muốn
  – Ví dụ: khi mở một trang web , bạn sẽ gửi một intent đi để tạo một Activity mới hiển thị trang web đó
  5. Broadcast Receiver
  – thành phần thu nhận các intent từ bên ngoài gửi tới
  – Ví dụ: bạn viết một Các quy định thay thế cho phần gọi điện thoại mặc định của Android , khi đó , bạn cần 1 Broadcast Receiver để nhận các intent là các cuộc gọi đến
  6. Notification
  – Đưa ra các báo trước mà không làm cho các Activity phải ngừng hoạt động
  Activity , Service , Broadcast Receiver và Content Provider là những thành phần chính cấu thành nên vận dụng Android , buộc phải khai báo trong AndroidManifest.

  Các thành phần điều khiển ( controls ) cơ bản trong lập trình Android
  Trên giao diện của vận dụng Android có thể bao gồm các đối tượng điều khiển ( controls ) khác nhau để làm nhiệm vụ chuyển tải thông báo hoặc tiếp thu thông báo từ người dùng cuối. Cũng như các vận dụng thông thường trên Windows hay Mac , các thành phần giao diện này bao gồm:
  Là một đối tượng để hiển thị một dòng chữ , một báo cáo , một request , … dưới dạng văn bản. Nội dung văn bản của đối tượng này thường do người lập trình ứng dụng Android thiết lập trước.
  EditText – Là một loại thành phần nông dân trên giao diện mà người dùng cuối có xác xuất nhập dữ liệu ở dạng văn bản vào.
  Button – Đối tượng này thường dùng để đại diện cho 1 công năng nào đó. Khi người dùng nhấn lên nút lệnh công năng đó sẽ được gọi thực thi. Ví như lập trình viên Android thiết lập rằng ứng với sự kiện nút lệnh đó được nhấn công năng kia sẽ thực hành
  ImageView – Là đối tượng dùng để hiển thị hình ảnh do lập trình viên Android chỉ định.
  CheckBox – Đối tượng thường dùng để thể hiện thể trạng bật/tắt. Lập trình viên Android thường sử dụng checkbox để cho phép người dùng check ( chọn ) làm chi đó hay không.
  RadioButton – Là loại đối tượng cho phép thể hiện 1 trong 2 thể trạng là đang được chọn hoặc đang không được chọn. Loại đối tượng này thường được sử dụng theo nhóm từ 2 RadioButton trở lên để trợ giúp việc chỉ được chọn 1 trong 1 xếp hàng các RadioButton của cùng 1 nhóm.
  RadioGroup – Là đối tượng quản lý nhiều RadioButton , cho phép chỉ chọn 1 RadioButton trong nhóm. Lập trình viên Android thường sử dụng loại điều khiến này để cho người dùng chọn một trong số các tùy chọn rõ ràng nào đó.
  ToggleButton – Là loại nút thể hiện 2 thể trạng là ấn hoặc không ấn ( on/off ).
  ProgressBar – Là đối tượng dùng để biểu diễn tiến độ của một nghề nghiệp nào đó ( Tính theo tỉ lệ % ).

  [​IMG]

  Lập trình PHP hiện cũng đang là một tiếng nói rất "hot" bây giờ. Các bạn có đam mề đi học php miễn phí thì có xác xuất tìm hiểu thêm về nó.
  Trên đây là những tri thức căn bản cần biết để học lập trình android - lập trình di động , mong rằng bài viết này sẽ giúp ích xã hội cho các bạn.

Chia sẻ trang này