Đánh giá Ngày tàn của HTC đang đến rất gần

Thảo luận trong 'Tin kinh doanh' bắt đầu bởi Ngô Quốc Bảo, 4/10/13.

 1. Ngô Quốc Bảo

  Ngô Quốc Bảo Moderator

  Lượt xem: 17,103

  Thua kiện trong cuộc chiến bằng sáng chế với Nokia cùng với thua lỗ kéo dài trong suốt thời gian qua đang đẩy HTC đến những trang đen tối nhất trong lịch sử của hãng. Tình hình của HTC hiện nay đang như ngọn đèn trước gió và nguy cơ phải bán mình tương tự như Nokia và BlackBerry ngày càng lớn.

  htc-logo1

  Sản phẩm chiến lược trên thị trường hiện nay của HTC là HTC One, nhưng mẫu điện thoại của hãng điện tử Đài Loan vừa gặp phải vận xui khi Ủy ban Thương mại quốc tế (ITC) có phán quyết sơ bộ cho rằng One đã vi phạm các bằng sáng chế từ Nokia về công nghệ cải thiện chất lượng cuộc gọi. Cách đây không lâu, HTC cũng đã bị Nokia kiện vì vi phạm bản quyền về microphone biên độ cao (HAAC) khiến HTC phải thay thế toàn bộ microphone trên điện thoại của mình.

  htcnokiainjunction-2013103164029

  Nếu như phán quyết mới của ITC được thông qua thì một lệnh cấm nhập HTC One vào thị trường Mỹ sẽ được ban hành. Mỹ là một trong những thị trường lớn nhất hiện nay của HTC và chiếm tới 20% thị phần của hãng, nếu bị cấm bán tại Mỹ thì HTC sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

  HTC-stock-down-over-6-months-201310413911

  Không may cho HTC là dù lệnh cấm vẫn chưa có nhưng giá trị cổ phiếu của hãng đã bị sụt giảm nghiêm trọng. Theo các chuyên gia kinh tế thì giá trị cổ phiếu của HTC đã giảm xuống thấp nhất trong vòng 8 năm qua. Nguyên nhân của việc sụt giảm này không chỉ là do thua kiện với Nokia mà còn do những báo cáo kinh doanh gần đây cho thấy HTC đã bị thua lỗ dài. Cứu tinh HTC One sau một thời gian giúp cho HTC khởi sắc đã không còn đủ sức mạnh để cạnh tranh với các mẫu smartphone mới trên thị trường như Xperia Z1, Samsung Galaxy Note 3 hay iPhone 5S.

  htc_logo

  Giá trị thương hiệu hiện nay của HTC chỉ còn khoảng 3.8 tỷ USD thấp hơn 10 lần so với thời điểm cao nhất của hãng là 37 tỷ USD vào năm 2011. Chỉ trong vòng hai năm ngắn ngủi, HTC đã rơi từ đỉnh cao xuống hố sau của thua lỗ. Trị giá thương hiệu của HTC thậm chí còn thấp hơn cả BlackBerry vì BlackBerry vừa được mua lại với giá gần 4.7 tỷ USD.

  peter-chou-htc-one

  Một câu hỏi được đặt ra là tương lai của HTC sẽ đi về đâu? Đa số các chuyên gia phân tích điều cho rằng bán mình là điều không thể tránh khỏi của HTC, thương hiệu nổi tiếng một thời này sẽ có số phận tương tự như Motorola, Nokia và BlackBerry. Tuy nhiên ai sẽ mua HTC? Câu hỏi này lại rất khó trả lời so với câu hỏi trên vì hiện nay HTC không có số lượng bằng sáng chế lớn như Motorola, Nokia hay BlackBerry, việc mua lại HTC không có hiệu quả kinh tế do đó rất khó để các tập đoàn lớn để ý đến hãng.

  HTC-Company

  Có thể nói trong trường hợp xấu nhất, HTC có thể bị phá sản và thế giới công nghệ sẽ mất đi một tên tuổi lớn.

  Ngô Quốc Bảo
  Tổng hợp

  HTC One, Nokia, Motorola, Xperia Z1, Samsung Galaxy Note 3, iPhone 5S
  lumia88 thích bài này.
 2. Trần Ngọc Chiến

  Trần Ngọc Chiến Administrator Staff Member

  chả có nhẽ. Thực sự tiếc nếu HTC phá sản
 3. climhz

  climhz Administrator

  Nhiều ng ko biết rằng máy của HTC và Sony rất đẹp nhưng vẫn bán đc ít hơn Samsung vì sự hỗ trợ cập nhật phần mềm cho các máy bán ra của hãng quá tồi
 4. Martimillion

  Martimillion New Member

  Chưa bao giờ ưu HTC. Không có gì nổi bật so với các đói thủ cùng đẳng cấp... Vì sao một người đang dùng sản phẩm của samsung hay apple lại muốn chuyển sang HTC. đơn giản là sản phẩm của họ chẳng có gì hấp dẫn.
 5. lumia88

  lumia88 Quang Vũ

  mình thích HTC lắm, nhưng bây giờ hãng này ít ra máy mới có tính đột phá, giá cả lại đắt nên chẳng cạnh tranh nổi. Mong là HTC sẽ vươn lên được
 6. Tiasangmoi92

  Tiasangmoi92 Super Moderator

  Có khi nào google mua lại HTC không nhỉ các bác :)

Chia sẻ trang này