Tin kinh doanh Google, Samsung, LG... đang trong quá trình đàm phán mua lại BlackBerry

Thảo luận trong 'Tin kinh doanh' bắt đầu bởi anhtuannn, 5/10/13.

 1. anhtuannn

  anhtuannn Moderator

  Lượt xem: 16,303

  BlackBerry Ltd hiện đang trong quá trình đàm phán với cả Cisco Systems, Google Inc và SAP về việc bán tất cả hoặc một phần công ty, theo một số nguồn tin thân cận cho biết.

  BlackBerry_Logo

  Một thỏa thuận như trên có thể sẽ là một sự thay thế cho thỏa thuận sơ bộ đạt được tuần trước với một tập đoàn, đứng đầu bởi cổ đông lớn nhất của BlackBerry, Fairfax Financial Holdings, với giá trị khoảng 4.7 tỉ USD, một hồ sơ dự thầu đã phải đối mặt với một số hoài nghi bởi các vấn đề về tài chính.

  Đầu tuần trước, nhiều nguồn tin cũng cho rằng Intel, SamsungLG cũng quan tâm tới việc mua lại BlackBerry. Chưa rõ đối tác nào đã trả giá, nếu có. Nhưng những công ty công nghệ này đặc biệt quan tấm đến mạng máy chủ bảo mật cùng với danh mục bằng sáng chế của BlackBerry, mặc dù có những nghi ngờ về mặt giá trị của những tài sản này.

  Google, Intel, Cisco, LG và SAP từ chối bình luận, trong khi đó Samsung chưa đưa ra bình luận vào lúc này.

  Các nhà thầu sẽ phải tiến hành một cách thận trọng vì những vấn đề xung quanh BlackBerry lúc này, khi mà tháng trước họ vừa báo cáo thua lỗ quý lên tới gần 1 tỷ USD, nguyên nhân chính là thất bại từ chiếc điện thoại thông minh mới nhất Z10.

  1373867420_1
  Z10 - thất bại của BlackBerry

  Giá trị của danh mục bằng sáng chế và các thảo thuận cấp phép của BlackBerry có thể giảm một nửa trong vòng 18 tháng tới. Điều này có khả năng làm giảm sự hấp dẫn của công ty này với các nhà đầu tư.

  Theo các nhà phân tích, tài sản của BlackBerry bao gồm kinh doanh dịch vụ và hệ thống nhắn tin bảo mật trị giá 3 đến 4.5 tỷ USD, một bộ sưu tập bằng sáng chế có thể trị giá 2 đến 3 tỷ USD, cùng với 3.1 tỉ USD tiền mặt và đầu tư. Tuy nhiên, tai họa có thể tiếp đến với công ty, khi mà họ có khả năng sẽ "đốt" khoảng 2 tỉ USD tiền mặt trong một năm rưỡi tới, theo nhà phân tích Bernstein của Piere Ferragu cho biết sau khi nghiên cứu hồ sơ.

  android-and-blackberry
  Liệu sẽ có một cuộc thâu tóm của Android?

  Nhiều công ty cổ phần tư nhân cũng bày tỏ sự quan tâm đến BlackBerry - trong đó bao gồm Cerberus Capital Management - đã yêu cầu công ty và các cố vấn của họ cung cấp thêm chi tiết thông tin tài chính và các phân đoạn kinh doanh. Quá trình này có thể mất một vài tuần, vì BlackBerry sẽ tập trung vào việc đặt giá từ các đối tác cùng ngành công nghệ.

  Một phát ngôn viên của BlackBerry cho biết một ủy ban đạc biệt, với sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn tài chính và pháp lý độc lập của BlackBerry, đang tiến hành rà soát mạnh mẽ và toàn diện các phương án chiến lược. Tuy nhiên, ông này từ chối đưa ra bình luận thêm.

  Nếu thực sự một trong các công ty Google, Samsung hay LG có thể mua lại BlackBerry, thì chắc chắn thị trường Android sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Chúng ta hãy cùng chờ xem.


  Anh Tuấn
  (theo Reuters)​
  google, samsung, lg, blackberry, điện thoại thông minh, android, intel
  HaiHack thích bài này.

Chia sẻ trang này