Tin kinh doanh Cyanogen huy động 7 triệu USD để xây dựng một phiên bản Android tốt hơn

Thảo luận trong 'Thủ Thuật Điện Thoại' bắt đầu bởi anhtuannn, 19/9/13.

 1. anhtuannn

  anhtuannn Moderator

  Lượt xem: 1,088

  Cyanogen, nhà sản xuất phần mềm phổ biến dựa trên Android giúp cải thiện khả năng của điện thoại thông minh, đang thực hiện một bước tiến lớn. Công ty bốn năm tuổi này cho biết rằng hôm nay họ đã thu hút được 7 triệu USD đầu từ từ Benchmark Capital và Redpoint Ventures. Mục tiêu là vượt qua BlackberryWindows Phone để trở thành hệ điều hành di động lớn thứ 3 thế giới, sau Android truyền thống và iOS. Và công ty đã tiến gần tới mục tiêu của mình hơn mọi người có thể nghĩ.

  CyanogenMod-10-1-2-Brings-Security-Updates

  CyanogenMod, phần mềm thay thế với mã nguồn mở của công ty, đã có hơn 8 triệu người dùng, theo như CEO Kirt McMaster nói. Nhưng đó mới chỉ tính đến những người dùng đã chọn chia sẻ dữ liệu với Cyanogen, ông cho biết, ước tính con số thực sự phải gấp 2 đến 3 lần con số này. "Có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc ai sẽ là người chi phối nền tảng điện toán di động lớn thứ 3", McMaster nói. "Hiện tại đó có thể là Windows Phone. Nhưng nếu bạn nhìn vào cơ sở người dùng thực tế của chúng tôi, thì nó có thể bằng hoặc lớn hơn họ." Microsoft ước tính thị phần hiện tại của Windows Phone đã giảm hơn 4%.

  Sự phát triển của Cyanogen sẽ càng gây ngạc nhiên hơn nếu biết rằng để cài đặt phần mềm này phức tạp đến thế nào. Một hướng dẫn với 23 bước, và cảnh báo người dùng rằng cài đặt phần mềm có thể gây hại cho điện thoại và làm mất hiệu lực bảo hành. Một vài nhà cung cấp còn khóa bootloader của thiết bị để ngăn chặn người dùng cài đặt ROM tùy chỉnh. "Quá trình cài đặt vẫn còn khá khó khăn", Steve Kondikm - người bắt đầu xây dựng Cyanogen năm 2009 khi đang làm việc như một nhà phát triển tại Pittsburgh - nói.

  Nhưng hàng triệu người đã phải đi qua những bước khó khăn ấy để sử dụng những lợi ích mà Cyanogen mang lại. Cyanogen mang đến phiên bản mới nhất của Android dành cho những chiếc điện thoại bị bỏ rơi bởi nhà mạng từ lâu, và giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Gần đây, Cyanogen đã vừa giới thiệu một ứng dụng chụp ảnh mới và một hệ thống tin nhắn bảo mật hơn.

  cyanogenmod-installer

  Việc huy động vốn cho phép Cyanogen thuê một đội gồm 17 người, với các developer phân chia giữa Seattle và Palo Alto. Kể từ khi kết thúc việc huy động vốn vào tháng 4, Cyanogen đã làm việc với 2 nỗ lực chính để mở rộng mục tiêu của phần mềm: một trình cài đặt với chỉ một cú nhấp chuột cho Windows, giúp những người dùng ít hiểu biết về kỹ thuật, sẽ ra mắt trong vài tuần tới, và một thỏa thuận đối tác với một nhà sản xuất phần cứng, mà công ty dự định sẽ công bố vào tuần tới. Họ cũng có thể chọn một cái tên thân thiện với khách hàng hơn, Cyanogen dự định sẽ làm mới thương hiệu của mình vào năm tới, theo lời McMaster.

  Tầm nhìn chiến lược của công ty là sử dụng Android làm nền tảng cho một hệ điều hành tập trung vào năng suất nhiều hơn là thương mại. Cyanogen cũng sẽ dặt trọng tâm quan trọng vào bảo mật và quyền riêng tư của người dùng.

  cy

  Công ty có kế hoạch giữ phần mềm của họ miễn phí. Vậy làm cách nào để có lợi nhuận? McMaster và Kondik nói rằng họ có rất nhiều ý tưởng để tạo ra doanh thu, nhưng từ chối thảo luận sâu hơn. "Nếu trở thành hệ điều hành mặc định trên một thiết bị và có 50 triệu người dùng, sẽ có rất nhiều cách để kiếm tiền," McMaster nói. "Nó không chỉ về xây dựng một cơ sở người dùng. Đó còn là về xây dựng những dịch vụ tuyệt vời mà bạn không thể có được ở đâu khác."

  Nhưng nếu một vài dịch vụ này bị chặn thì sao? Những ứng dụng lõi của Google bao gồm Gmail, Chrome và Maps không nằm trong mã nguồn mở của Android - chúng là một phần trong Google Play Services. Sử dụng Google Play Services yêu cầu một thiết bị cần được chứng nhận bởi Google. Những phần mềm sửa đổi kiểu Cyanogen mang thiết bị vào một vùng xám, nơi điện thoại nguyên bản đã được chứng nhận, nhưng phiên bản sửa đổi có thể lại nằm ngoài nguyên tắc của Google. Hiện tại Google vẫn chưa có bình luận chính thức nào về Cyanogen.

  Cyanogen đã đi một chặng đường dài trước khi việc cài đặt phần mềm này trở nên thú vị và dễ dàng như việc tải về Angry Birds. Mặc dù thỉnh thoảng vẫn có những sự quan tâm đến những hệ điều hành mới như Windows Phone, hay Firefox, hay Ubuntu, nhưng rất nhiều dấu hiệu cho thấy cuộc chiến di động là cuộc đua song mã giữa Android và iOS. Nhưng Cyanogen tin rằng với mục tiêu và cách xây dựng của mình, họ có thể vượt lên mạnh mẽ. Kondik đã thu hút được hàng triệu người dùng chỉ bằng việc tạo ra một phiên bản Android mà bản thân anh ấy muốn dùng. "Có rất nhiều điều bạn có thể làm," Kondik nói, "bất cứ khi nào bạn lăng nghe người dùng của bạn về những gì mà họ muốn."


  Anh Tuấn
  (theo TheVerge)​
  cyanogen, cyanogenmod, android, ios, google, blackberry, windows phone, microsoft, ROM tùy chỉnh, ubuntu
  ZaghiNguyen thích bài này.
 2. ZaghiNguyen

  ZaghiNguyen Administrator

  Vãi liệu hệ điều hành này có tốt không?
 3. mrvanhung

  mrvanhung Dev

  ko hieu lam

Chia sẻ trang này