Giáo dục Cách học tốt môn văn

Thảo luận trong 'Giáo dục' bắt đầu bởi Lubaui12, 9/1/17.

 1. Lubaui12

  Lubaui12 New Member

  Lượt xem: 189
  Để học tốt môn văn, vấn đề năng khiếu và khả năng thiên tính của từng bạn học trò chỉ chiếm một phần nhưng nó không phải là quờ quạng và hoàn toàn không mang tính quyết định bởi bất cứ ai cũng có thể học tốt môn văn nếu nắm được cách học đúng, kỹ năng học hay và 3 bí quyết căn bản giúp bạn học tốt môn văn dưới đây sẽ giúp bạn chinh phục được môn học này để học tốt hơn và ngày càng yêu môn văn hơn đấy.  Cách học tốt môn văn

  suy nghĩ về môn văn thật đơn giản để học tốt môn văn hơn

  Môn văn là môn học khôn xiết quan yếu trong quờ quạng các bậc học, cấp học, là môn thi hiển nhiên, tấm, cần có trong tuốt luốt các kỳ thi cuối kỳ, tốt nghiệp, đặc biệt đối với những bạn chọn khối C, khối D để thi đại học thì việc học tốt môn văn càng trở nên quan trọng và thiết thân hơn bao giờ hết. Trong thực tế, không ít bạn sai trái khi nghĩ suy rằng môn văn là môn học thiên về khiếu nên những bạn không có năng khiếu sẽ không thể học và làm bài thi tốt đối với môn này. Sự thật không hoàn toàn như thế, cố nhiên môn học này sẽ là lợi thế của những bạn có năng khiếu về văn học, tuy nhiên khiếu chỉ là một phần thôi đấy, nếu bạn có cách học tốt môn văn, có kiên tâm chinh phục môn học này, có sự bền chí, nhẫn nại cần thiết thì việc học tốt môn văn càng trở thành đơn giản hơn bao giờ hết.

  Chính thành thử, đừng bao giờ sức ép cho chính mình, đừng bao giờ nghĩ môn văn quá “khó nhằn” mà mặc xác nó, mà bỏ cuộc nhé, nghĩ suy như thế chỉ khiến bạn cảm thấy mỏi mệt với môn học này thôi trong khi nó lại vô cùng quan yếu đối với thành tích học tập của bạn đấy. Hãy nghĩ suy đơn giản rằng môn văn cũng giống như những môn học khác và bạn hoàn toàn có thể chinh phục nó bằng chính khả năng, sự nạm, kiên tâm của chính mình. Một tâm lý thoải mái sẽ giúp bạn tiếp cận và học môn văn tốt hơn rất nhiều.

  Nắm chắc tri thức trung tâm trong từng tác phẩm để học tốt môn văn

  Bạn nghĩ môn văn chỉ cần có năng khiếu là có thể học tốt, có thể viết nên những bài văn hay? Bạn cho rằng việc học môn văn không cần học bài nhiều như những môn học khác?… Hoàn toàn sai trái đấy nhé. năng khiếu văn chương chỉ giúp bạn cảm thụ tác phẩm tốt hơn, viết nên những lời văn bay bổng hơn nhưng để học tốt môn văn, để được điểm cao trong môn học này thì việc nắm chắc kiến thức trọng điểm từng tác phẩm, viết đúng, viết đủ mới thật sự quan trọng, đó chính là nền móng để bạn giải đáp các câu hỏi trong đề thi văn, viết bài văn nghị luận tác phẩm văn học một cách đúng nhất, đủ ý nhất. Đối với mỗi tác phẩm, bạn cần nắm rõ về tên tác giả, tình cảnh ra đời tác phẩm, nội dung chính của tác phẩm có sự can dự cuộc sống thực tiễn, những nghệ thuật chính được tác giả sử dụng,… hãy nắm chắc tri thức trọng điểm của từng tác phẩm, sau đó mới triển khai mở rộng dần nhé.  Để có thể nắm chắc tri thức trọng điểm từng tác phẩm một cách dễ dàng bạn cần tuân thủ đầy đủ 3 bước căn bản sau:

  – Bước 1: Đọc và soạn bài kỹ trước khi đến lớp, bước chuẩn bị này sẽ giúp bạn thu nạp bài một cách chủ động và dễ dàng hơn rất nhiều. song song nó sẽ giúp bạn đáp được dễ dàng các câu hỏi do thầy cô đặt ra để có thêm động lực học tốt môn văn hơn rất nhiều;

  – Bước 2: chuyên chú nghe thầy cô giảng ở lớp và biên chép cẩn thận, đẩy đủ những kiến thức mà thầy cô truyền đạt vào vở, chỗ nào không hiểu hay còn thắc mắc bạn nên hỏi ngay để có thể nắm được bài ngay trên lớp nhé;

  – Bước 3: Học và tự rà lại tri thức của mình ngay sau khi về nhà, có thể đọc thêm một số bài văn mẫu liên tưởng, ghi chú thêm những tri thức quan trọng, những đoạn văn hay vào vở nhằm tự mình tạo nên một hệ thống tài liệu ôn thi môn văn cho riêng mình để dùng cho các kỳ thi sau này nhé.  Hãy học thuộc lòng để học tốt môn văn  Đừng xem thường kỹ năng này nhé, nó cực kỳ quan trọng trong việc giúp bạn học tốt môn văn đấy, do một khi chúng ta đã không có khiếu văn chương thì sự chuyên cần, cách học đúng sẽ giúp bạn chinh phục và học tốt môn văn một cách dễ dàng. Chính bởi thế hãy đầu tư thời kì để học xọc những kiến thức cơ bản, quan yếu của môn văn bao gồm: Từng thời kỳ văn học với những tác giả, tác phẩm điển hình; tiểu truyện, phong cách sáng tác, các tác phẩm quan yếu, nghệ thuật sáng tác của các tác giả văn học tiêu biểu; học thọc vơ các bài thơ, các đoạn văn điển hình và nắm được nội dung, nghệ thuật chính trong từng tác phẩm; … đây chính là xương sườn quan yếu giúp các bạn định hướng tốt trong việc ôn tập và triển khai ý khi làm bài thi môn văn đấy. Đặc biệt, nếu có thể, chỉ học ghẹo một số đoạn phân tích tác phẩm, phân tách nhân vật hay trong các bài văn mẫu nhằm có sự áp dụng hợp lý giúp bài văn của bạn có điểm nhấn và ấn tượng hơn đối với người chấm điểm nữa nhé. Nắm chắc kiến thức trung tâm, học thọc những nội dung cấp thiết sẽ là kỹ năng cơ bản giúp bạn học tốt môn văn và đạt điểm cao với môn học này rồi đấy.

  Môn văn sẽ khá dễ dàng đối với những bạn vốn đã có năng khiếu và yêu thích môn học này tuy nhiên nó cũng không quá khó khăn và bạn hoàn toàn có thể học tốt, đạt điểm cao trong môn văn với 3 bí quyết cơ bản giúp bạn học tốt môn văn trên đây đấy nhé. một tẹo cần cù, một tí chịu khó cộng với phương pháp, cách học tốt, kỹ năng học hay chính là bí kíp căn bản để bạn dễ dàng chinh phục môn học “khó nhằn” này đấy. Chúc bạn vận dụng cách học tốt môn văn thành công và luôn đạt điểm cao với môn học quan yếu này nhé.

  Gia sư Trí Tuệ 24H

Chia sẻ trang này