Tin kinh doanh BlackBerry rút lui khỏi thị trường tiêu dùng, sa thải 4500 nhân viên

Thảo luận trong 'Tin kinh doanh' bắt đầu bởi anhtuannn, 21/9/13.

 1. anhtuannn

  anhtuannn Moderator

  Lượt xem: 1,102

  Hôm nay, BlackBerry đã công bố kết quả tài chính sơ bộ trong quý II trong năm tài chính 2014 của mình, và kết quả tồi tệ hơn rất nhiều so với tưởng tượng. Không ai tin rằng hệ điều hành BlackBerry 10 sẽ có thể giúp phục hồi hoàn toàn công ty điện thoại thông minh lớn mạnh nhất thế giới một thời, nhưng cũng không ai nghĩ rằng khoản lỗ lên tới gần 1 tỷ USD.

  blackberry-z10-back-aa

  Theo trang tin tài chính của Yahoo!, BlackBerry sẽ tự loại bỏ mình khỏi thị trường tiêu dùng, để tập trung vào các doanh nghiệp. Hãng cũng sẽ cắt giảm dòng điện thoại của mình từ 6 thiết bị xuống chỉ còn 4, với hai dòng cao cấp và hai dòng thấp hơn.

  BlackBerry cũng sẽ cắt giảm 4500 nhân công, và cố gắng để giảm chi phí hoạt động của họ xuống 50% trước khi kết thúc quí I của năm tài chính 2015.

  Ngoài khoản thua lỗ lên tới 950-995 triệu USD, Waterloo, một công ty Canada cũng nhận thấy một khoản phí hàng tồn kho trước thuế là khoảng 930-960 triệu USD, chủ yếu là các thiết bị Z10. BlackBerry đã kiếm được 1.6 tỉ đô, trong đó một nửa là doanh thu dịch vụ, và lợi nhuận doanh thu trên 3.7 triệu điện thoại thông minh mà chủ yếu là các thiết bị chạy hệ điều hành BlackBerry 7.

  blackberry-_7_devices
  Doanh thu của hãng vẫn chủ yếu dựa vào hệ điều hành BlackBerry 7

  Công ty dự kiến khoản lỗ ròng đã được điều chỉnh của họ sẽ trong phạm vi 250 triệu USD, tương đương với khoảng 0.50 USD mỗi cổ phiếu. Tại thời điểm này, cổ phiếu của BlackBerry đang giao dịch ở mức 8.73USD, giảm 1.8USD trong ngày.

  Sự kiện này đánh dấu chấm hết cho sự hiện diện của BlackBerry trên thị trường tiêu dùng, và một kết thúc buồn cho một công ty đã từng rất nổi bật và phổ biến. Thị trường doanh nghiệp đang là nơi mà BlackBerry chiếm lợi thế, tuy nhiên các chương trình như BYOD hay sự hiện diện ngày càng mạnh mẽ của Apple sẽ làm cho tình hình cạnh tranh ngày càng gay gắt. Ngay cả Google cũng đang tiến vào rất mạnh, với nhiều công ty hàng đầu sẵn sàng chuyển sang dịch vụ của Google. Có vẻ như khó có một giải pháp khả thi nào có thể giúp BlackBerry vượt qua cơn khủng hoảng này.


  Anh Tuấn
  (theo AndroidAuthority)​
  blackberry, blackberry 10, blackberry 7, google, điện thoại thông minh, apple

Chia sẻ trang này