So sánh Apple iPad Air và Sony Xperia Tablet Z

Thảo luận trong 'Tin máy tính bảng' bắt đầu bởi Chuột, 24/11/13.

 1. Chuột

  Chuột Moderator

  Lượt xem: 17,465
  Apple và Sony là hai hãng công nghệ mà mình cảm thấy rất đáng nể phục. Apple thì chắc hẳn mọi người cũng biết họ quá thành công với các sản phẩm mang đặc trưng cũng như thiết kế riêng của mình. Nhắc đến Sony có lẽ mọi người sẽ nghĩ ngay tới các sản phẩm mang tính sang trạng và có thiết kế đẹp. Sony luôn mang đến cho người dùng thiết kế hiện đại và đẹp nhất trên từng sản phẩm của mình. Năm nay Apple cho ra mắt iPad Air, còn Sony cũng cho ra mắt Xperia Tablet Z. Có thể khẳng định luôn, đây là hai chiếc máy tính bảng hấp dẫn nhất của năm. Được trang bị cấu hình cao, cùng rất nhiều công nghệ tiên tiến. Nếu để bạn chọn, bạn sẽ mua chiếc nào?

  Apple-iPad-Air-vs-Sony-Xperia-Tablet-Z-001

  Thiết kế

  iPad Air có kích thước 240 x 169.5 x 7.5mm, máy nặng 469g. Máy có thiết kế giống với một chiếc ipod phóng lớn. Năm nay Apple đã giảm đi trọng lượng khá nhiều trên iPad thế hệ mới này, máy nhẹ đi cho cảm giác cầm thích hơn hẳn với phiên bản thứ 4. Tuy nhiên việc cầm môt tay vẫn khá khó khăn. Sony Tablet Xperia Z là một chiếc máy tính bảng đẹp và mỏng nhất hiện nay, máy có kích thước 266 × 172 × 6,9 mm. Máy nặng hơn iPad một chút là 495g, các viền bao quanh màn hình dày hơn nhiều so với iPad. Máy dài hơn iPad khá nhiều và chắc chắn để dùng Tablet Z chúng ta phải sử dụng hai tay. Tablet Z Có thiết kế giống với chiếc điện thoại cùng tên Xperia Z, đây chính là kiểu thiết kế đặc trưng của Sony trên các thiết bị của hãng trong năm nay. Nói chung, cả hai chiếc máy đều đẹp. Sony tablet Z thì cho cảm giác sang trọng hơn, nhưng lại nhẹ hơn đáng kể. Còn iPad thì nhẹ hơn và thiết kế nhôm nguyên khối nên nhìn máy rất thời trang.

  Apple-iPad-Air-vs-Sony-Xperia-Tablet-Z-006
  Apple-iPad-Air-vs-Sony-Xperia-Tablet-Z-006
  Apple-iPad-Air-vs-Sony-Xperia-Tablet-Z-009
  Apple-iPad-Air-vs-Sony-Xperia-Tablet-Z-002

  Màn hình

  Xperia Tablet Z có màn hình Reality Display 10,1", độ phân giải 1920 x 1200, có công nghệ Mobile BRAVIA Engine 2. Kích thước màn hình trên Tablet Z lớn hơn iPad một chút, máy kéo dài màn hình hơn và động rộng của hai máy là như nhau. PPI của máy đạt 224 điểm ảnh/inch nên nhìn kỳ thì bạn vẫn thấy được font chữ bị rổ chứ chưa thật sự mịn màng. iPad được trang bị màn hình LCD 9,7" độ phân giải 2048 x 1536, tấm nền IPS. iPad Air có độ phân giải cao hơn hẳn so với tablet Z, vì các viên bao quanh màn hình của máy khá mỏng nên nhìn vào màn hình của máy có độ nổi hơn so với đối thủ của mình. Theo đánh giá chung cả hai máy đều có công nghệ màn hình riêng nên cho ra chất lượng hình ảnh rất đẹp. Tuy nhiên vì độ phân giải cao hơn nên chắc chắn hình ảnh tren iPad khi phóng lớn sẽ hơn hẳn tablet Z.

  Apple-iPad-Air-vs-Sony-Xperia-Tablet-Z-004
  Apple-iPad-Air-vs-Sony-Xperia-Tablet-Z-011
  Apple-iPad-Air-vs-Sony-Xperia-Tablet-Z-012

  Sức mạnh

  Apple vẫn dùng chip A7 trên iPad Air nhưng họ đã nâng xung nhịp nó lên 100MHz so với iPhone 5s. Nghe có vẻ không nhiều nhưng khi kết hợp với mức TDP cao hơn sẽ giúp hiệu năng iPad Air cao hơn khoảng 20% so với iPhone 5s về tổng thể. Tablet Z được trang bị một chip Qualcomm Snapdragon S4 Pro APQ8064, bốn nhân, xung nhịp 1,5GHz. Ram của máy là 2GB. Với thời điểm mà Sony ra mắt Tablet Z thì nó là rất cao. Nhưng hiện tại thì đã bị chính chip S8 của Snapdragon đánh bại. Tuy nhiên với cấu hình như vậy, máy vẫn xử lý mượt mà các game có đồ họa cao, hay các ứng dụng nặng. Cả hai máy đều có tốc độ truy cập ứng dụng rất nhanh.

  Camera

  Sony Xperia Tablet Z có Camera sau 8.1MP, hỗ trợ chụp Panorama và HDR. Máy có thể chụp liên tiếp không giới hạn (chỉ phụ thuộc vào bộ nhớ trống của máy). Chức năng chụp liên tiếp của máy hoạt động khá tốt, tốc độ chụp rất nhanh tuy nhiên ảnh bị nhiễu khá nhiều do ISO bị đẩy lên cao. Camera trước của máy có độ phân giải 2.2MP và đây cũng là chiếc tablet đầu tiên trên thế giới có camera trước quay được video Full-HD. Apple không hề quảng cáo bất cứ điều gì nhưng ảnh của iPad tốt một cách đáng ngạc nhiên. Máy chỉ được trang bị một Camera với 5MP nhưng dải tần nhạy sáng (dynamic range) của máy thậm chí còn tốt hơn cả iPhone 5s trong một số điều kiện. Trong hình ảnh chụp thử nghiệm sau, Camera của iPad chụp hình tốt hơn hẳn Tablet Z. Camera của Tablet Z không cho màu sắc trung thực như iPad Air.
  002-A-Apple-iPad-Air-samplesJPG
  Ảnh chụp từ iPad Air
  002-B-Sony-Xperia-Tablet-Z-samples
  Ảnh chụp từ Tablet Z
  Thời gian sử dụng
  Màn hình là điểm gây tốn pin nhất trên các thiết bị di động, việc cắt giảm đèn LED trong iPad Air giúp tiết kiệm năng lượng rất nhiều. Bên cạnh đó, con chip A7 & M7 cũng có hiệu suất hoạt động tốt hơn. Hệ quả của điều này là pin iPad Air tốt hơn iPad 4 dù nó dùng chỉ 2 cell pin với tổng dung lượng 32,9W còn iPad 4 phải 3 cell pin 43W, tức chỉ bằng 3/4. Sony Tablet Z có dung lượng pin là 6000mAh, nó kém hơn của iPad khá nhiều là 8827mAh.​
  Kết luận
  Hiện tại ở Việt Nam chỉ mới có hàng chĩnh hãng của Sony Xperia Tablet Z và giá của máy là 19 triêu, với các cửa hãng bán máy sách tay iPad Air phiên bản 16GB sẽ được bán với giá khoảng 15 triệu đồng. Rõ ràng với rất nhiều lợi thế hơn về giá cũng như chất lượng, iPad Air là một lựa chọn không hề tồi cho bạn.
  Lưu Trường
  Tham khảo: Phonearena

  Các file đính kèm:

  Sony Xperia Tablet Z, Apple iPad Air, Chip A7, Snapdragon 600, Reality Display, tấm nền IPS, Mobile BRAVIA Engine 2

Chia sẻ trang này